Hành trình phát triển VSIP Từ Sơn – Bắc Ninh niềm tự hào của Vùng Thủ Đô - Tập đoàn Việt Nhân

Hành trình phát triển VSIP Từ Sơn – Bắc Ninh niềm tự hào của Vùng Thủ Đô

VSIP Từ Sơn – Bắc Ninh niềm tự hào của Vùng Thủ Đô

Ngày 01/11/2021 đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của thị xã Từ Sơn, chính thức trở thành thành phố Từ Sơn theo Nghị Quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Cùng với thành phố Bắc Ninh, Từ Sơn là địa phương có tỷ lệ đô thị hóa đạt 100%, thu nhập bình quân đầu người đạt 175,5 triệu đồng/người/năm cao hơn cả nước 2,66 lần. Để đạt được mục tiêu trở thành thành phố đô thị vệ tinh của Thủ đô Hà Nội, nằm trong lõi đô thị thành phố trực thuộc Trung ương, Từ Sơn đã tập trung quy hoạch, phát triển các khu, cụm công nghiệp, làng nghề thủ công truyền thống theo hướng thu hút đầu tư có chọn lọc; hỗ trợ sản xuất doanh nghiệp vừa và nhỏ, công nghiệp làng nghề đi đôi với bảo vệ môi trường.

 

Thành lập thành phố Từ Sơn, Bắc Ninh

Thành lập thành phố Từ Sơn, Bắc Ninh

Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh tại Từ Sơn là một trong những dự án đóng góp quan trọng nhất cho bước chuyển mình trên. VSIP là biểu tượng thành công trong quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam – Singapore với 11 khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ trải dài khắp Việt Nam từ Bình Dương, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Nghệ An, Hải Phòng, Hải Dương.Bắc Ninh là dự án thứ 3 của tập đoàn VSIP tại Việt Nam, chính thức khởi công từ ngày 11/12/2007. Sau 15 năm hình thành và phát triển, VSIP đã xây dựng thành công khu phức hợp công nghiệp – đô thị và dịch vụ trên diện tích gần 700ha tại thành phố Từ Sơn – Bắc Ninh, tạo hàng chục nghìn việc làm cho người lao động, góp phần tích cực vào công tác thu hút đầu tư và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bắc Ninh

 

Quy hoạch tổng thể VSIP Từ Sơn - Bắc Ninh

Tỉ lệ lấp đầy VSIP Từ Sơn – Bắc Ninh là 100%

VSIP Bắc Ninh được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, chú trọng đến phát triển bền vững bảo vệ môi trường, phát triển công nghiệp sạch, công nghệ sản xuất tiên tiến. Với quy mô khu công nghiệp 500ha và khu đô thị 200ha, tổng nguồn vốn ban đầu 169 triệu USD, VSIP đã đầu tư hạ tầng hiện đại và hoàn chỉnh: đường giao thông có trục đường trung tâm rộng 34m, trục đường chính rộng 23m; điện được lấy trực tiếp từ hệ thống lưới điện quốc gia 126MVA; hệ thống cấp nước sạch công suất 30.000m3/ngày đêm; hệ thống cứu hỏa đạt tiêu chuẩn quốc gia được bố trí dọc theo trục đường Khu công nghiệp (100 – 120m/trụ); hệ thống thông tin liên lạc đầy đủ các dịch vụ bưu chính viễn thông; hệ thống xử lý nước thải công suất 24.000m3/ngày đêm…

Vsip-bac-ninh-khai-truong-cong-vien-cong-cong-nghe-cao-central-park

Lễ hội xuân tại công viên công nghệ cao Central Park

Tính  đến ngày 20/4/2022, Bắc Ninh đã thu hút 32 dự án FDI đăng ký cấp mới, vốn đăng ký mới đạt 100,2 triệu USD. VSIP Bắc Ninh đang sở hữu 122 nhà đầu tư trong và ngoài nước tổng vốn đầu tư 2,2 tỷ USD tạo việc làm cho hơn 30.000 lao động. Điển hình là các doanh nghiệp: PESI, Unigen, ITM, Intech… đã đi vào vận hành. Năm nay, VSIP Bắc Ninh được thông qua điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm gần 941 triệu USD với dự án “Đầu tư xây dựng hạ tầng khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh (Singapore). Sau khi Khu công nghiệp đã được lấp đầy và đi vào vận hành, VSIP Bắc Ninh đã đẩy mạnh đầu tư cho Khu đô thị và dịch vụ.

Với chủ trương phát triển bền vững, VSIP luôn gắng liền sự phát triển kinh tế và hạ tầng phục vụ cho nhân lực cho các khu vực mà VSIP đầu tư. Các khu đô thị VSIP phát triển đáp ứng nhu cầu thực của khu vực và các vùng lân cận về một khu đô thị được quy hoạch đồng bộ, chuẩn mực, hiện đại. Khu đô thị 200ha của VSIP nổi bật với 4 khu dân cư được phát triển là Belhomes, Centa Diamond, Centa City Centa Riverside cùng chia sẻ hạ tầng, tiện ích của khu dịch vụ VSIP: bệnh viện, y tế, giáo dục, khu thương mại hỗn hợp, trung tâm thể thao… hình thành một khu đô thị khép kín đáng sống tại vùng thủ đô. 

Thế hệ đầu tiên của khu đô thị kiểu mới Centa City

Với mô hình đô thị Singapore và với cách làm bài bản,  VSIP Bắc Ninh đã được trao tặng giải thưởng “Dự án đô thị phát triển bền vững tốt nhất Đông Nam Á” bởi Dot Property Southeast Asia Award cho khu đô thị Belhomes vào năm 2018.

Nhìn lại hành trình phát triển của VSIP không thể phủ nhận dự án này đã đóng góp to lớn Từ Sơn, cho Bắc Ninh và là một trong những mắt xích quan trọng, động lực phát triển Vùng thủ đô. Ngoài ra VSIP còn giúp cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao cơ sở hạ tầng hiện đại, cải tạo nguồn nhân lực chất lượng là nơi giao thoa của nhiều nền kinh tế, văn hóa xã hội trên toàn cầu. Không nói quá  đưa ra nhận định VSIP Từ Sơn – Bắc Ninh là một trong những niềm tự hào của Vùng thủ đô.