Savills: Bất động sản công nghiệp duy trì đà tăng - Tập đoàn Việt Nhân

Savills: Bất động sản công nghiệp duy trì đà tăng

Các thương vụ M&A và nguồn cung mới là hai nhân tố giúp bất động sản công nghiệp tiếp tục được hưởng lợi.

Ông John Campbell, Trưởng bộ phận Bất động sản công nghiệp của Savills cho biết, trong làn sóng Covid-19 lần thứ tư, Việt Nam tiếp tục thu hút nguồn vốn FDI. Tính đến ngày 20/5, tổng vốn FDI đăng ký đạt 13,9 tỷ USD, trong đó, công nghiệp chế biến chế tạo chiếm 43% tổng vốn. Các dự án sản xuất công nghiệp lớn nhất trong tháng 5 đến từ nhóm doanh nghiệp Hong Kong, Singapore vào Quảng Ninh và Bắc Giang.

Theo Savills, đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp hưởng lợi từ các thương vụ M&A và nguồn cung mới.

Thứ nhất, về hoạt động M&A, thị trường đã chứng kiến các thương vụ mới trong năm nay. Đơn cử như Boustead Projects mua lại 49% cổ phần Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp KTG Bắc Ninh tại khu công nghiệp Yên Phong với giá khoảng 6,9 triệu USD.

ESR Cayman Limited – nền tảng bất động sản hậu cần lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp BW cùng thành lập liên doanh mới với mục tiêu sở hữu, phát triển 240.000 m2 tại khu công nghiệp Mỹ Phước 4 gần TP HCM. Việc hợp tác này đánh dấu sự gia nhập của ESR Cayman Limited vào thị trường Việt Nam.

Với các dự án sắp đi vào hoạt động, có thể kể đến dự án Logos Property có diện tích 81.000 m2 tại khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh 1 dự kiến vận hành vào quý IV. Hay công ty cổ phần Công nghiệp KCN Việt Nam, đã mua lại quỹ đất 250 ha với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD.

Thứ hai, về nguồn cung mới, tính đến quý I năm nay, thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, cả nước có 370 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 115.200 ha. Các khu công nghiệp này ước tính đã cung cấp khoảng 3,6 triệu việc làm mới ở cả phía Bắc và phía Nam.

Trong quý I, hàng chục dự án công nghiệp tại 13 tỉnh và thành phố đã được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn ha diện tích công nghiệp mới để đáp ứng nhu cầu đầu tư trong những năm tới.

Bắc Ninh là tỉnh có số lượng dự án tương lai lớn nhất với 5 khu công nghiệp mới, đơn cử khu công nghiệp Quế Võ III sẽ được đầu tư thêm 208,54 ha diện tích; Khu công nghiệp Gia Bình II có diện tích quy hoạch 208,54 ha, đầu tư bởi Tập đoàn Hanaka với tổng vốn đầu tư 172,17 triệu USD.

Tỉnh Quảng Trị dự kiến có thêm các khu công nghiệp mới như khu công nghiệp đa ngành Triệu Phú với diện tích 529 ha. Dự án khu công nghiệp Quảng Trị có diện tích 481,2 ha cũng được phê duyệt, phát triển bởi liên doanh 3 nhà đầu tư: Công ty liên doanh trách nhiệm hữu hạn khu công nghiệp Việt Nam – Singapore; Công ty cổ phần đô thị Amata Biên Hòa và Sumitomo Corporation.

Tại Vĩnh Phúc, các dự án khu công nghiệp như Sông Lô, Tam Dương 1 và Thái Hoà – Liên Sơn – Liên Hoà với tổng diện tích lên tới 500 ha cũng sẽ được giới thiệu trong thời gian tới. Ngoài ra, nhiều dự án mới dự kiến sớm được triển khai tại các tỉnh Hải Dương, Nam Định, Nghệ An, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Vĩnh Long.

Tại phía Nam, Đồng Nai đã công bố kế hoạch xây dựng 3 khu công nghiệp mới với tổng diện tích 6.475 ha nhằm giải quyết vấn đề quá tải của các dự án đang hoạt động. Ba khu công nghiệp này được Thủ tướng phê duyệt, chấp thuận bổ sung vào quy hoạch phát triển khu công nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2020, tầm nhìn 2030.

Long An sẽ có dự án công nghiệp mới giá trị 59 triệu USD tại huyện Đức Hoà. Thủ tướng cũng có quyết định chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp Thế Kỷ do Công ty trách nhiệm hữu hạn Hải Sơn làm chủ đầu tư, thực hiện tại xã Hữu Thạnh, huyện Đức Hoà, phía nam tỉnh Long An. Dự án có quy mô sử dụng đất trên 119 ha.

Ban quản lý Khu kinh tế Long An cho biết, tỉnh dự kiến có thêm khoảng 1.500 ha diện tích đất giải phóng mặt bằng tại các khu công nghiệp để thu hút FDI trong năm 2021. Các ngành thu hút nhà đầu tư nước ngoài nhất là dệt may và hàng may mặc, giày dép, thức ăn gia súc, gia cầm, thuỷ hải sản, chế biến thực phẩm, đồ uống và sản xuất.