Thị trường BĐS có dấu hiệu nóng, Nghệ An chấn chỉnh các sàn giao dịch - Tập đoàn Việt Nhân

Thị trường BĐS có dấu hiệu nóng, Nghệ An chấn chỉnh các sàn giao dịch

Các sàn giao dịch bất động sản nếu vi phạm quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, thu hồi giấy phép hành nghề và có thể chuyển hồ sơ sang cơ quan công an xử lý.

Thị trường BĐS có dấu hiệu nóng, Nghệ An chấn chỉnh các sàn giao dịch - Ảnh 1.
“Nóng” giá đất tại khu vực Đại lộ 72m Vinh – Cửa Lò thời điểm sau Tết Nguyên đán. (Ảnh: Báo Nghệ An).

Sở Xây dựng Nghệ An vừa có văn bản yêu cầu các sàn giao dịch bất động sản (BĐS) thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Theo đó, Sở này cho biết, thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã thu hút được nhiều nhà đầu tư vào triển khai thực hiện dự án; cùng với đó đã có nhiều sàn giao dịch BĐS tham gia hoạt động tích cực và cơ bản tuân thủ các quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số sàn giao dịch chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, gây khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước, tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro ảnh hưởng đến thị trường BĐS trên địa bàn, ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng,…

Do đó, Sở Xây dựng Nghệ An yêu cầu các sàn giao dịch BĐS trên địa bàn, sau khi thành lập phải cung cấp thông tin của sàn đến Sở Xây dựng để đăng tải công khai các thông tin của sàn trên cổng thông tin điện tử Sở Xây dựng. 

Khi có thay đổi thông tin hoặc khi sàn chấm dứt hoạt động, giải thể, phá sản,… thì đơn vị thành lập sàn phải có trách nhiệm thông báo đến Sở Xây dựng để điều chỉnh hoặc xoá thông tin.

Đồng thời cung cấp đầy đủ, trung thực hồ sơ, thông tin về BĐS cho khách hàng; kiểm tra hồ sơ pháp lý của BĐS trước khi đưa vào kinh doanh tại sàn, nếu đủ điều kiện giao dịch mới được giới thiệu cho khách hàng, chịu trách nhiệm trước khách hàng và pháp luật về thông tin đã cung cấp cho khách hàng; các hoạt động dịch vụ của sàn giao dịch BĐS phải được thực hiện thông qua hợp đồng,…

Bên cạnh đó, quảng cáo, rao bán sản phẩm đúng với thiết kế, quy hoạch, các hồ sơ pháp lý khác của dự án đã được cấp thẩm quyền phê duyệt và đúng quy định của pháp luật.

“Các hành vi vi phạm trong kinh doanh BĐS sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, bị xử phạt vi phạm hành chính, thu hồi giấy phép hành nghề và có thể chuyển hồ sơ sang cơ quan công an xử lý”, văn bản nêu rõ.

Sau tết, đất đai nhiều khu vực tăng giá

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hiện tượng giá đất tăng xuất hiện tại nhiều địa phương, tạo ra những cơn sóng sốt đất khó tin. Ở nhiều địa phương xuất hiện hiện tượng tung tin không đúng sự thật về quy hoạch và phát triển dự án. Thậm chí lợi dụng những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo nhà nước, tạo dựng tài liệu giả để tung tin, tạo sóng.

Tại Nghệ An, thời điểm sau Tết, giá đất khu vực Nghi Phú, lối 2 đường 72 m (trung tâm TP Vinh) đã tăng lên 26 triệu đồng/m2. Trong khi trước Tết có giá khoảng 22 triệu đồng/m2, theo Báo Nghệ An.

Riêng các khu đất đấu giá tại phường Quán Bàu cuối năm 2020 giá dao động trong khoảng 21 – 23 triệu đồng/m2 thì tại thời điểm đầu năm có lô đã giao dịch với giá 26 triệu đồng/m2.

Đặc biệt, giá đất tại các khu tái định cư phục vụ đường 35 m khoảng hai năm trước chỉ có giá khoảng 8 – 10 triệu đồng/m2 thì sau tết đã tăng lên 15 – 20 triệu đồng/m2.

Không chỉ vậy, thời điểm từ sau Tết Nguyên đán lại nay tại nhiều vùng nông thôn Nghệ An, giá đất vườn, đất đấu giá cũng được được lên cao chóng mặt so với giá trị thực tế.

Đơn cử, đợt đấu giá vừa qua tại xã Nam Thành có 19 lô đất với tổng diện tích hơn 3.765 m2, dù hạ tầng ở đây chưa được đầu tư đồng bộ, mới có mương thoát nước, đường vào các lô đất đang là con đường đất nhưng đã có trên 200 hồ sơ tham dự đấu giá.

Giá khởi điểm được đưa ra từ 500 đến 650 triệu đồng, nhưng sau đấu giá được đẩy lên từ 1 tỷ đến 1,5 tỷ đồng/lô.

Tại xã Khánh Thành, mới đây tổ chức đấu giá 22 lô đất, giá khởi điểm khoảng 450 – 550 triệu đồng/lô, sau đấu giá được đẩy lên 1,2 tỷ đồng/lô. Hay tại xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu), năm 2020 xã tổ chức đấu giá 90 lô đất giá khởi điểm 1 tỷ đồng/lô, sau đấu giá được đẩy lên 1,5 tỷ đồng/lô và hiện nay những mảnh đất này đã có giá 3,2 tỷ đồng/lô…