Người dân Thủ đô có xu hướng dịch chuyển về vùng ven - Tập đoàn Việt Nhân

Người dân Thủ đô có xu hướng dịch chuyển về vùng ven

Người dân Thủ đô có xu hướng dịch chuyển về vùng ven

Câu chuyện quá tải và giảm tải cho khu vực trung tâm Hà Nội không còn là câu chuyện mới. Nếu như 10 năm trước xu hướng dịch chuyển về hướng Tây – Tây Nam Thủ Đô, thì ngày nay người dân và các nhà đầu tư đang đón đầu xu hướng dịch chuyển về hướng Đông Bắc để lấp đầy Trung Tâm Vùng Thủ Đô.

Xu hướng bất động sản vùng ven lên ngôi

Hơn mười năm trước, có một làn sóng dịch chuyển ra khỏi trung tâm Hà Nội về hướng Tây, Tây Nam, ngày nay khi khu vực đó cũng đã quá tải thì xu hướng dịch chuyển an cư từ trung tâm Hà Nội về những đô thị vệ tinh và khu vực vùng ven phía Đông Bắc diễn ra ngày càng mạnh mẽ khiến cho giá bất động sản ở những khu vực này đặc biệt là Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Từ Sơn (Bắc Ninh) liên tục thiết lập mặt bằng giá mới.

Theo đồ án Quy hoạch phân khu đô thị thủ đô Hà Nội, khoảng trên 215.000 người cùng các cơ quan, trường học, bệnh viện,… tại Hà Nội sẽ cần phải di dời để Thành phố triển khai việc cải tạo, chỉnh trang đô thị khang trang, hiện đại hơn.

Đường Vành đai 4 đang được triển khai xây dựng hoàn thiện hệ thống giao thông Vùng thủ đô

Sự tăng trưởng ở phía Đông Bắc Hà Nội là kết quả tất yếu của quá trình đô thị hóa và đặc biệt là việc khởi động lại đồ án quy hoạch đô thị 2 bên sông Hồng. Lấy sông Hồng làm trung tâm 10 năm qua đã phát triển về phía Tây thì nay phía Đông Bắc Hà Nội sẽ phát triển mạnh trong giai đoạn 2021-2030. Cùng với đó, những cây cầu nghìn tỷ và đường Vành đai 4 sắp được xây dựng cùng hạ tầng giao thông đường bộ bài bản sẽ định hình không gian phát triển trung tâm Vùng thủ đô với bán kính 25km và trở thành “đòn bẩy thép” giúp nơi đây bứt phá.

Theo các chuyên gia, với sự bùng nổ về cơ sở hạ tầng, thị trường bất động sản phía Đông Bắc Hà Nội sẽ hoàn toàn “thay da đổi thịt”, trở thành thị trường trọng điểm trong tương lai gần. Với vị trí thuận lợi tiếp giáp Hà Nội, Từ Sơn sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho xu hướng dịch chuyển. 

Tiêu chí “xanh” trong phát triển đô thị

Một trong những xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản hiện nay là những dự án xanh và bền vững. Chính sự thay đổi về tư duy ứng xử với môi trường và ngày càng quan tâm đến không gian sống của người dân đã thúc đẩy các dự án bất động sản phát triển theo hướng xanh hơn, bền vững hơn, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân. Có thể kể tên một số khu đô thị xanh tiêu biểu đã được đầu tư và phát triển bài bản tại khu vực phía Đông Hà Nội như: KĐT Ecopark, KĐT Vinhomes Ocean Park, KĐT Singapore VSIP Bắc Ninh,..

Theo đó, được biết KĐT Singapore VSIP Bắc Ninh là một quần thể đô thị công nghiệp với quy mô 700ha được xây dựng trên nền tảng cơ sở hạ tầng chuẩn mực và hiện đại, hội tụ đầy đủ giữa 3 yếu tố: Sống – làm việc – giải trí. 

Tọa lạc tại trung tâm Từ Sơn – vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, cách trung tâm thủ đô Hà Nội chỉ 12km, VSIP Bắc Ninh dễ dàng kết nối với cơ sở hạ tầng, tiện ích từ trung tâm thủ đô Hà Nội, sân bay Nội Bài, cũng như các cảng biển và cửa khẩu quốc tế thông qua các tuyến cao tốc Hà Nội – Bắc Giang, cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Là đại đô thị lớn bậc nhất Bắc Ninh, với quỹ đất 160ha VSIP đang dẫn đầu xu hướng “Đô thị trong đô thị” tích hợp nhiều chức năng trong một dự án như: nhà ở, thương mại, giáo dục, giải trí, và nhiều tiện ích khác, phục vụ nhu cầu của hàng trăm ngàn chuyên gia, kỹ sư quốc tế và lao động trong nước đang làm việc tại VSIP cũng như các khu công nghiệp lân cận. Những tiện ích đã và sắp triển khai tại đây như trường học liên cấp quốc tế, bệnh viện, trung tâm tài chính thương mại, trường đại học,… 

Trong vài năm trở lại đây, số người gia nhập vào tầng lớp trung lưu ngày càng tăng nhanh. Khi thu nhập và nhu cầu đời sống ngày được nâng cao thì việc lựa chọn một tổ ấm phù hợp đang là điều mà nhiều gia đình quan tâm. Không còn là các căn nhà trong ngõ hẻm chật hẹp, không còn phải ở trong trung tâm đối mặt hàng ngày với ô nhiễm, tắc đường mà là các căn nhà không quá xa trung tâm, vừa đáp ứng nhu cầu sống tiện nghi, môi trường sống xanh, trong lành vừa thuận tiện di chuyển. VSIP Bắc Ninh hoàn toàn giải quyết được những vấn nạn đó và trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình. 

Quy hoạch đô thị sẽ ngày càng hiện đại hơn với việc thúc đẩy các khu đô thị mới có lối quy hoạch thông minh và mô hình đô thị đầy đủ tiện ích như VSIP Bắc Ninh. Với vị trí thuận lợi giáp Hà Nội về phía Đông Bắc cùng với sức bật kép khi Từ Sơn trở thành thành phố trực thuộc tỉnh và Bắc Ninh lên thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022, Từ Sơn sẽ là một trong những điểm đến lý tưởng trong xu hướng dịch chuyển của người dân Thủ đô và các khu vực lân cận.