Địa ốc Bình Dương sôi động nhờ lực đẩy TP HCM - Tập đoàn Việt Nhân

Địa ốc Bình Dương sôi động nhờ lực đẩy TP HCM

Bình Dương trở thành điểm đến mới trong bối cảnh nguồn cung tại TP HCM nhỏ giọt, giá bán lệch nhu cầu thị trường.

Năm 2020, thị trường bất động sản Bình Dương ghi nhận nguồn cung căn hộ lên đến 20.000 căn. Sở Xây dựng tỉnh cho biết có tổng cộng 243 dự án đang triển khai thực hiện, trong đó có 87 dự án mới với tổng vốn 22.620 tỷ đồng. Trong quý đầu năm nay, Bình Dương cung cấp cho thị trường khoảng 1.893 căn hộ, chiếm hơn 1/3 nguồn cung mới của vùng TP HCM và phụ cận. Tỷ lệ hấp thụ đạt hơn 75%.

Với phân khúc đất nền, đây cũng là địa phương có tốc độ giao dịch sôi động. Theo thống kê của DKRA Việt Nam quý I năm nay, Bình Dương vượt TP HCM vươn lên dẫn đầu nguồn cung đất nền trong khu vực Đông Nam Bộ với 179 nền, tỷ lệ tiêu thụ 100%.

Số liệu từ kênh dữ liệu bất động sản Vhome cho thấy, từ đầu năm đến nay, lượt tìm kiếm các sản phẩm tại thị trường Bình Dương tăng lên đáng kể. So với hồi cuối năm 2020, lượt tìm kiếm các sản phẩm địa ốc tại Dĩ An tăng khoảng 704%, Tân Uyên tăng hơn 593%, Thuận An tăng gần 449%, Bến Cát tăng 392% và Thủ Dầu Một tăng 175%. Thuận An, Dĩ An và Bến Cát là ba thị trường có nhiều lượt tìm kiếm từ người dùng Vhome nhất, chiếm hơn 4/5 tổng lượt tìm kiếm tại Bình Dương. Ba địa phương trên cũng nằm trong top 20 thị trường có lượt tìm kiếm cao nhất của kênh dữ liệu này.

Khách hàng đang nghe chuyên viên tư vấn về một dự án tại Bình Dương.

Trên thị trường, các dự án mở mới và còn hàng tại địa phương này gồm: như Astral City, New Galaxy, Opal Skyline, Victory City, Casa Mall, Bình Dương Avenue City, The Eden City, The Rivana, Bcons Plaza, LDG Sky… với nhiều ông lớn trên thị trường như Đất Xanh, Phát Đạt, An Gia, Hưng Thịnh…

Ngoài dự án hiện diện, không ít doanh nghiệp có động thái tăng tích trữ quỹ đất. Năm ngoái vừa An Gia vừa mua thêm 3ha đất tại đây, dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 3.000 sản phẩm thời gian tới. Lãnh đạo doanh nghiệp này tự tin về kế hoạch lợi nhuận năm tăng 35% một phần cũng nhờ việc thâu tóm thành công khu đất mới tại đây.

Chia sẻ với VnExpress, ông Nguyễn Trung Tín, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn An Gia, cho biết đây là hướng phát triển linh hoạt của doanh nghiệp trong bối cảnh các vấn đề pháp lý của TP HCM vẫn còn nhiều vướng mắc. Ông cho rằng đây là xu hướng chung của nhiều doanh nghiệp. Theo ghi nhận, thời gian qua, nguồn cung đất nền mới tại TP HCM bắt vẫn khan hiếm khi không nhiều dự án mới mở bán. Thị trường chủ yếu là những dự án có quy mô nhỏ hoặc đã mở bán ở những năm trước.

Ở phân khúc căn hộ, sự lệch cung cầu căn hộ bình dân tiếp tục làm khó thị trường TP HCM. DKRA dự báo, trong quý II/2021, TP HCM vẫn tiếp tục vắng bóng nguồn cung căn hộ hạng C. Trong khi phân khúc căn hộ hạng A tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn. Căn hộ hạng sang và siêu sang cũng tăng mạnh, nhiều dự án tại quận 1 dự kiến có mức giá lên đến 20.000-30.000 USD mỗi m2. Trong khi đó, căn hộ bình dân luôn là nhu cầu chủ đạo. Số liệu từ Vhome chỉ ra, các sản phẩm có giá khoảng 2,2 tỷ đồng luôn dẫn đầu lượt tìm kiếm của người dùng từ đầu năm đến nay. Top 5 mức giá phổ biến nhất dao động từ 1,18-4,5 tỷ đồng. Trong đó, nhóm giá dưới 2,5 tỷ đồng chiếm hơn 97% lượt tìm kiếm trên Vhome.

Tại Bình Dương, khảo sát VnExpress cho thấy mức giá căn hộ trung bình của địa phương này vào khoảng 27 triệu đồng mỗi m2 (chưa bao gồm VAT), diện tích phổ biến nhất trong các dự án là khoảng 55 m2. Như vậy, với khoản tiền 1,5 tỷ đồng, khách hàng dễ dàng sở hữu được căn hộ phù hợp nhu cầu và khoản tích luỹ.

Ngoài lực đẩy từ TP HCM, theo ông Tín, Bình Dương cũng hấp dẫn An Gia nhờ hai nội lực. Thứ nhất, tỉnh này đang sẵn có nhiều đô thị vệ tinh kết nối với TP HCM. Thứ hai, các đô thị tại địa phương có sức sống riêng, không hẳn phụ thuộc nhiều vào cực trung tâm. Đây là nhóm nội lựa mà một số địa phương vùng ven khác chưa hội đủ.

Theo ông, Bình Dương là một thị trường có nhiều tiềm năng cho các khu đô thị mới phát triển. Trong đó, các dự án phức hợp và căn hộ chung cư với thiết kế đồng bộ hay những sản phẩm hợp túi tiền sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân tại thành phố công nghiệp lớn như Bình Dương.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó giám đốc Trung tâm Quy hoạch – Viện Quy hoạch Phát triển Đô thị Bình Dương cho rằng, nguồn cung ngày càng dồi dào sẽ mang đến mức giá hợp lý và nhiều cơ hội lựa chọn cho người dân. Bên cạnh đó, để đảm bảo về khía cạnh quy hoạch, tỉnh này ưu tiên các dự án triển khai đồng bộ, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà đầu tư.

“Khi phát triển dự án, các doanh nghiệp nên quan tâm đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng kết nối và chú ý vấn đề bảo vệ môi trường để sau này không làm gánh nặng cho môi trường và xã hội tại địa phương”, ông Hiếu nói.

Trong một hội thảo bất động sản hồi cuối năm 2020, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam đánh giá việc các ông lớn tìm kiếm thị trường mới là câu chuyện bình thường, như “đất lành chim đậu”. Nơi nào thị trường cởi mở, quỹ đất tốt, sức tiêu thụ tốt, ắt hẳn các doanh nghiệp sẽ tham gia.