Dòng tiền sẽ đổ vào phân khúc bất động sản nào trong năm 2021? - Tập đoàn Việt Nhân

Dòng tiền sẽ đổ vào phân khúc bất động sản nào trong năm 2021?

Theo báo cáo của Vietnam Report, bất động sản công nghiệp, căn hộ tầm trung giá 25 – 30 triệu/m2, bất động sản dịch vụ, nhà ở gắn liền với các khu công nghiệp có giá 1 – 3 tỷ và bất động sản nghỉ dưỡng núi sẽ tiếp tục hút dòng tiền trong năm 2021.

Bất động sản công nghiệp vẫn là điểm sáng

Theo nhận định của chuyên gia và doanh nghiệp trong khảo sát của Vietnam Report, một số phân khúc sẽ tiếp tục hút dòng tiền trong năm 2021 là bất động sản công nghiệp, căn hộ tầm trung giá 25 – 30 triệu/m2 phục vụ cho nhu cầu ở thực, bất động sản dịch vụ, nhà ở gắn liền với các khu công nghiệp có giá 1 – 3 tỷ và bất động sản nghỉ dưỡng núi.

Cụ thể, bất động sản nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhưng trong nửa cuối của năm 2021, nếu vắc xin được triển khai trên diện rộng thì có thể phát triển trở lại. Bởi đặc điểm của bất động sản nghỉ dưỡng là hoạt động theo mùa vụ, chỉ cần hoạt động trong 6 tháng là có thể vực trở lại và bù cho những tổn thất trong cả năm.

Trong thời gian bùng phát COVID-19, thị trường đã có thể thấy nhiều nhà đầu cơ đất và bất động sản nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng, Nha Trang gặp không ít khó khăn và rơi vào tình huống đợi chờ thị trường phục hồi hoàn toàn.

Ở miền Bắc đã xuất hiện nhiều khu nghỉ dưỡng trên núi và trong năm 2021 được dự báo sẽ tiếp tục khả quan. Các địa điểm du lịch cách thành phố khoảng một hoặc hai tiếng lái xe trở nên phổ biến do người dân đang hạn chế đi quá xa hoặc sử dụng máy bay cho các kỳ nghỉ.

Phân khúc văn phòng trong năm 2021 có hai xu hướng: Một là tập trung làm những dự án có khả năng vực dậy được, những dự án có vị trí thuận lợi. Hai là với những dự án không có triển vọng, những dự án mới ra đời ở những địa điểm không thuận lợi sẽ gặp khó khăn và tạm thời bị “đắp chiếu”.

Phân khúc đất nền là một trong những sản phẩm bất động sản không bị khuất phục bởi bất cứ một yếu tố nào, phân khúc này vẫn rất “nóng sốt”, đặc biệt tại những địa phương có quy hoạch cũng như có dự án lớn, và các vùng có mức độ phát triển cao.

“Đây là sản phẩm vĩnh cửu và lúc nào giá trị cũng tăng, vấn đề chỉ nằm ở thời gian và quy mô. Ngoài ra, đất vùng lan tỏa tại công trình lớn như vùng đệm của sân bay Long Thành, vùng hành lang của công trình hạ tầng giao thông, vùng biên của các khu công nghiệp mới nổi – là vùng ảnh hưởng, vùng đệm sẽ trở thành trào lưu, nhất là khi TP HCM đang đặt vấn đề chính sách thu hồi hành lang hai bên hạ tầng để đấu giá xây dựng quy hoạch”, báo cáo nêu rõ.

Cũng theo Vietnam Report, phân khúc bất động sản nhà ở cho người có thu nhập thấp vẫn là phân khúc có nhu cầu rất lớn, nhưng các nhà đầu tư lại không mặn mà bỏ tiền vào vì biên lợi nhuận rất thấp.

Phân khúc này hiện tại đang cần rất nhiều vốn, nhưng hệ thống tài chính của Việt Nam lại đổ tiền vào phân khúc này rất chậm. Do đó, mức độ phát triển của phân khúc này dự báo tương đối thấp trong năm 2021.

Với bất động sản cao cấp, tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP HCM, phân khúc này đang hấp dẫn nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Chuyên gia dự báo phân khúc bất động sản nào tăng giá tốt trong năm 2021? - Ảnh 2.
Doanh nghiệp đầu tư khu nhà ở cho chuyên gia tại Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng. để đón làn sóng dịch chuyển đầu tư từ nước ngoài sau dịch COVID-19. (Ảnh: Văn Luận).

Còn về bất động sản khu công nghiệp, trong hai ba năm tới cũng có thể có tiềm năng tốt khi mà một số nhà đầu tư tại Trung Quốc và các quốc gia khác đang có những kế hoạch di dời công xưởng sản xuất của họ vào Việt Nam. Đây chính là miếng đất màu mỡ mà ai cũng mong muốn đầu tư.

Tuy nhiên để có thể đầu tư được bất động sản công nghiệp vào thời điểm này thì không phải dễ dàng vì liên quan đến quy hoạch khu công nghiệp, hạ tầng giao thông,…

Theo đánh giá của chuyên gia trong khảo sát của Vietnam Report, hiện tại vẫn chưa thấy một làn sóng đổ bộ của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Ở thời điểm này thì cũng chỉ có một vài doanh nghiệp lớn vào Việt Nam nhưng chưa thấy sự dịch chuyển.

Đặc biệt, trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang dần được lắng dịu. Chính vì thế, việc di chuyển của một số doanh nghiệp Mỹ vào Việt Nam có lẽ sẽ không diễn ra một cách mạnh mẽ như là đã dự báo.

Còn với bất động sản nông nghiệp, theo đánh giá của các chuyên gia trong khảo sát của Vietnam Report, việc đầu tư vào phân khúc này hiện chưa mạnh mẽ.

Việc đầu tư vào bất động sản nông nghiệp có là mối lợi cho các nhà đầu tư hay không vẫn là câu hỏi vì họ không thể biến bất động sản nông nghiệp trở thành bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản thương mại hay bất động sản công nghiệp.

Bên cạnh đó, việc chuyển hóa bất động sản nông nghiệp thành các vùng đất mà có thể sử dụng như bất động sản loại khác là không dễ dàng, và cần phải có quy hoạch.

Phân khúc nào tăng giá mạnh nhất?

Theo nhận định của Vietnam Report, sẽ rất khó dự báo mức tăng giá của bất động sản khi thị trường mới đi được một chặng đường ngắn của năm 2021.

Tuy nhiên, có thể dự báo bất động sản cao cấp vẫn phát triển ổn định và giá có thể tăng khoảng 5% – 10%. Bất động sản cho người có thu nhập trung bình cũng trong trạng thái phát triển tốt, với điều kiện tình hình kiểm soát được dịch bệnh, giá cũng có thể tăng khoảng 5% – 10%.

Chuyên gia dự báo phân khúc bất động sản nào tăng giá tốt trong năm 2021? - Ảnh 1.
Một doanh nghiệp đầu tư nhà xưởng khu công nghiệp để đón đầu tư vào Đà Nẵng. (Ảnh: Văn Luận).

Riêng với phân khúc bất động sản công nghiệp, hiện có nhiều nhà đầu tư quan tâm nhưng liệu sự đổ bộ ồ ạt của các nhà đầu tư nước ngoài có diễn ra hay không vẫn còn là một câu hỏi. Bởi lẽ các nhà đầu tư nước ngoài trước khi đầu tư vào Việt Nam, họ cần xem xét các khu vực khác trên thế giới có tốt hơn ở Việt Nam hay không.

Mặc dù vậy, có 37,5% chuyên gia và doanh nghiệp trong khảo sát của Vietnam Report nhận định xu hướng tăng giá bất động sản khu công nghiệp có thể trong khoảng 10% – 20%.

Với bất động sản nông nghiệp, mức giá năm nay được dự đoán có sự tăng trưởng, có thể là 10% khi có nhiều nhà đầu tư quan tâm và có nhiều sản phẩm.