Thị trường đang như chiếc lò xo bị nén, doanh nghiệp địa ốc nào sẽ cất cánh sau đại dịch? - Tập đoàn Việt Nhân

Thị trường đang như chiếc lò xo bị nén, doanh nghiệp địa ốc nào sẽ cất cánh sau đại dịch?

Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường BĐS đang như chiếc lò xo bị nén và sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại ngay sau khi hết đại dịch. Tuy vậy, ở trong thời điểm khó khăn này thị trường đang thanh lọc rõ nét.

Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường BĐS đang như chiếc lò xo bị nén và sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại ngay sau khi hết đại dịch. Tuy vậy, ở trong thời điểm khó khăn này thị trường đang thanh lọc rõ nét.

“Chiếc lò xo” bất động sản đang bị nén

Thị trường bất động sản đã phải đương đầu với nhiều khó khăn trong 02 năm qua, nay lại rơi vào tình thế “khó chồng khó”. Theo nghiên cứu của các đơn vị tư vấn, thị trường BĐS rơi vào tình trạng trầm lắng, giao dịch sụt giảm, nguồn cung hạn chế kể từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM năm 2019 nguồn cung mới tại Tp.HCM sụt giảm 40%. Mới đây theo báo cáo của Sở Xây dựng Tp.HCM trong quý 1 toàn TP chỉ có 6 dự án mới mở bán, nguồn cung sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Còn theo Hội môi giới BĐS Việt Nam thì tại Hà Nội cũng chỉ có 1 dự án nhà ở mới mở bán trong quý 1. Trong quý 1 toàn quốc chỉ có khoảng trên 8.300 căn hộ mới được mở bán, trong đó Tp.HCM chiếm gần 1 nửa, và khoảng 5.800 sản phẩm đất nền. Trong khi đó, trước đây có hàng chục nghìn sản phẩm được cung cấp ra thị trường.

Thanh khoản ở nhiều phân khúc BĐS sụt giảm so với năm 2019, nhất là phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Lượng giao dịch các sản phẩm biệt thự, chung cư, nhà phố ở các khu đô thị chỉ bằng một nửa so với thời điểm cuối năm 2019.

Theo số liệu thống kê của một sàn giao dịch lớn tại miền Bắc, lượng giao dịch căn hộ tại Hà Nội trong tháng 3 ở một số dự án giảm rõ nét, có dự án chỉ bán được số căn hộ trên đầu ngón tay, trong khi dự án này trước đó mỗi tháng cũng bán được khoảng vài chục căn. Các hoạt động sự kiện mở bán cũng đều phải tạm dừng, thay vào đó nhân viên sale phải tư vấn khách hàng online. Nhiều hợp đồng bị “delay” do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo giới đầu tư, do ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường bất động sản dường như đang “ngủ đông”, mọi động thái lúc này không gì khác là nằm im nghe ngóng, chờ đợi. Tuy nhiên, nếu dịch được kiểm soát và sớm bị đẩy lùi thì thị trường sẽ có một “cơn sóng” bùng nổ vào quý 3 hoặc cuối năm, khi mà nhu cầu bị nén lại quá lâu như một cái lò xo.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng các doanh nghiệp địa ốc trong thời điểm này cần nỗ lực gấp đôi gấp ba để cầm cự và vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn này. Dù đang gặp rất nhiều khó khăn, nhưng người dân và doanh nghiệp có niềm tin là đại dịch CoViD 19 sẽ được kiểm soát, khống chế hiệu quả (tương tự như dịch SARS năm 2002 – 2003) và nền kinh tế cũng như thị trường bất động sản sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại ngay sau khi chấm dứt đại dịch.

Trong giai đoạn thị trường trầm lắng và khó khăn hiện nay, cũng chính là cơ hội để các Tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản thực hiện chiến lược “tái cấu trúc doanh nghiệp”theo hướng tinh gọn, hiệu quả; Tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm chủ lực, coi trọng phát triển sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người tiêu dùng. Đối với các Tập đoàn lớn có thể lựa chọn phát triển sản xuất, kinh doanh đa ngành để có thể ứng phó hiệu quả với các biến động của thị trường. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để chuyển hướng sử dụng công nghệ thông tin, số hóa, trí tuệ nhân tạo, thực tại ảo, kinh doanh online vào lĩnh vực bất động sản.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời